เกษียณอย่างเกษม “60 ยังแจ๋ว”

images

 

 

   เมื่อเดือนกันยายนมาถึง ก็เป็นช่วงเวลาหมุนเวียนเปลี่ยนผ่าน ข้าราชการหลากหลายท่านจำต้องเกษียณอายุราชการ หลังจากที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจทำงานที่ตนเองรักมานานนับหลายสิบปี หลายคนอาจมงเห็นภาพความสุขที่รออยู่ในวัยเกษียณ แต่หากต้อง “เกษียณอย่างเกษม” คงจะต้องมีเคล็ดลับมาให้แชร์กัน กับ 4 ส แห่งความสุขหลังวัยเกษียณ คือ

1. สะสางภาระ สะสมทรัพย์

ก่อนที่จะเกษียณหรือใกล้เข้าสู่วัยเกษียณ ควรเร่งสะสางภาระหนี้สินต่างๆ ให้หมดสิ้น เพื่อให้ท่านมีความสุขกับชีวิตวัยบำนาญและวางแผนการสะสมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนต่างๆ เป็นต้น 

 

2. สุขภาพ

เมื่อวัยก้าวสู่เลข 6 แน่นอนว่าท่านจำเป็นจะต้องหมั่นดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง ให้เวลากับตนเองได้ตรวจเช็คร่างกาย และที่สำคัญคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

3. สร้างคุณค่าให้ตนเอง

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยสร้างความสุข คลายความเหงาได้ไม่น้อย คือสร้างคุณค่าให้กับตนเอง สร้างพลังที่ทำให้เรารู้สึกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข สรรหาสิ่งที่มีคุณคามาสู่ตนเอง บางท่านใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่ากับครอบครัว บางท่านใช้ความเชี่ยวชาญส่งต่อความรู้ ผ่านการเป็น นักเขียน วิทยากร ที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ หรือทำงานธุรกิจตามสิ่งที่ตนเองสนใจ

 

4. เส้นทางแห่งความสุข

การออกเดินทางไปท่องเที่ยว ในวัยหลังเกษียณเป็นนการผ่อนคลายที่จะให้ท่านความสุขทั้งกายและใจตามไลฟ์สไตล์ที่ท่านชอบ สายบุญ ก็เดินทางปฏิบัติธรรม สายบิน ก็ท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าคุณจะเป็นสายไหน การได้สังสรรค์กับเพื่อนเก่าหรือคนรู้ใจ เป็นการย้อนความสุขของความทรงจำได้ดีไม่น้อย

 

        ท้ายสุดแล้ว เนื่องในโอกาสเกษียณของพี่น้องข้าราชการทั่วทั้งประเทศ ขอขอบคุณที่ทุกท่านที่ช่วยกันทุ่มเทแรงกายแรงใจทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองเสมอมา และขอให้สุขภาพแข็งแรง มีความสุขเกษมกับชีวิตหลังเกษียณ เพราะเราต้อง “เกษียณอย่างเกษม”

 

ผู้เขียน : วัฒนา แซ่ลิ้ม

18 กันยายน 2562